3G แบบควิกๆ

        ในตอนนี้ ถ้าใครมาถามคุณผู้อ่านในที่นี้ว่าเคยได้ยินคำว่า "3G" ไหม? เชื่อว่าทุกท่านต้องประสานเสียงตอบไปในทางเดียวกันอย่างแน่นอนว่า..เคยซิจ๊ะ แล้วคุณผู้อ่านเคยสงสัยกันไหมคะ ว่าจริงๆแล้ว 3G ที่ได้ยินกันบ่อยๆ เนี่ย มันคืออะไรกัน มีความสำคัญกับเรามากน้อยแค่ไหน ถ้าจะถอยโทรศัพท์สักเครื่อง ควรซื้อที่รองรับระบบ 3G ด้วยไหม …

        อย่าเก็บคำถามเอาไว้เลยคะ มาหาคำตอบกับเราแบบด่วนจี๋ รู้จริงภายใน 3 นาที กับ IT Space Magazine ฉบับนี้
กันดีกว่าคะ


3G : The third generation

         3G คือ เทคโนโลยีการสื่อสารยุคที่ 3 หรือ The third generation ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อเนื่องมาจากเทคโนโลยีใน
ยุคที่ 2 และ 2.5 ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า 2G หรือ 2.5Gคะ หากจะกล่าวว่า เทคโนโลยี 3G เป็นเทคโนโลยีที่ตอบสนอง
การใช้ชีวิตของคนในสมัยนี้ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะถ้าเราลองสังเกตดูเราจะพบว่าคนในยุคปัจจุบันนั้น มักจะอยู่นอกบ้าน
เป็นหลักและมีการเดินทางอยู่ตลอดเวลา และโทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นอุปกรณ์คู่ชีพในการจัดการงานและการพักผ่อนหย่อนใจของทุกคน ไม่ว่าจะเป็น การเช็คอีเมล์ เรียกดูไฟล์งานจากมือถือ การแชทกับเพื่อน การดาวน์โหลดคลิปวิดีโอ หรือ เพลง เป็นต้น ซึ่งการใช้บริการเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ เราจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีและโครงข่ายการสื่อสารที่รวดเร็ว
และ ทันสมัยเสียก่อนและนั้นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมในโลกของการสื่อสารจึงมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า 3G เกิดขึ้นคะ

บริการดีๆ จากเทคโนโลยีรุ่นที่ 3

        เทคโนโลยี 3G มีข้อดีที่เหนือกว่า 2G อย่างเห็นได้ชัด คือความเร็วของการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายคะ โดยการรับส่งข้อมูลผ่านระบบ 3G นั้นสามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดถึง 7.2 Mbps ซึ่งมากกว่าการรับส่งด้วยระบบ 2G ถึง
30เท่าเชียวนะคะ และด้วยความเร็วที่เหนือกว่านี้เอง ทำให้ระบบ 3G สามารถรองรับการใช้บริการสื่อมัลติมีเดียบน
โทรศัพท์มือถือได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น คลิปวิดีโอ มิวสิควิดีโอ เพลง การพูดคุยโทรศัพท์แบบเห็นหน้ากันได้ หรือที่เรียกว่า Video call รวมถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อการทำงาน และ
การสนทนา เป็นต้น

ลองใช้ 3G ได้ที่ไหน

        ในขณะนี้ ประเทศไทยของเราเริ่มมีการให้บริการระบบมี 3G แล้วนะคะ แต่มีการให้บริการเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น เช่น จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับในกรุงเทพฯ มีให้บริการระบบ 3G เฉพาะในพื้นที่ย่านใจกลางเมือง อาทิ ย่านสีลม เพลินจิต และ ภายในห้างสรรพสินค้าหรือตึกใหญ่ๆ บางแห่งเท่านั้น เช่น สยามพารากอน จามจุรีสแควร์ สยามเซ็นเตอร์ และ Central World เป็นต้น สำหรับพื้นที่อื่นๆ ยังคงต้องรอเพลงรอกันไปก่อนนะคะ

       

Hits: 1731